Hướng dẫn cách viết bài review sách hay và cuốn hút

Bạn đang muốn trở thành một nhà phê bình sách hoặc đơn giản là muốn bày tỏ, chia sẻ, đánh giá những gì mình cảm nhận sau khi đọc xong một cuốn sách nhưng không biết phải viết như thế nào hay để có thể cuốn hút, hấp dẫn người đọc. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm, lưu ý để có thể viết một bài review sách hay một cách dễ dàng, đơn giản nhất.

Hướng dẫn cách viết bài review sách hay và cuốn hút

Review là một dạng bài viết cảm nhận, nên việc đặt ra quy chuẩn cho nó cũng không cần thiết lắm. Nhưng để viết được một bài review hay thu hút người đọc thì phải nắm được một số tips dưới đây:

1. Chọn quyển sách ưng ý để review

 Lựa chọn các quyển sách hay trước khi review
Lựa chọn các quyển sách hay trước khi review

Để review về một cuốn sách, trước tiên hãy chọn cho mình một cuốn sách mà bản thân yêu thích. Tất nhiên, chẳng có ai lãng phí thời gian để đọc một cuốn sách vô bổ, không có ý nghĩa hay không hứng thú mấy. Khi chúng ta chọn được quyển sách yêu thích và đọc chúng với tất cả tâm huyết và cảm xúc thì chắc chắn khi viết bình luận về nó sẽ cuốn hút hơn bất cứ thứ gì. Không cần là một quyển sách nổi tiếng hay vang bóng một thời, chỉ cần là một cuốn sách để lại ấn tượng nhất với bạn và bạn cũng nghĩ nó sẽ để lại ấn tượng cho những người khác. Đừng cố ép mình phải viết review về một cái tên best-seller khi trong đầu của bạn kiến thức về nó chỉ là số không. Vì vậy, để có được một khởi đầu là một bài review hay được nhiều đọc thì hãy viết cuốn sách mà bạn cảm thấy tâm huyết nhất.

2. Đọc và thấu hiểu nội dung của quyển sách thật kĩ

Trước khi bắt đầu bài cảm nhận về bất cứ điều gì, bạn đều phải có trải nghiệm qua nó trước đã. Đối với việc viết review cũng như vậy, sau khi đã chọn được cuốn sách ưng ý thì bạn cần phải đọc cuốn sách hoặc câu chuyện đó. Mà để viết được một bài review chi tiết và hấp dẫn nhất như mục đích đã đề ra, thì bạn cần phải đọc kĩ hơn và thấu hiểu rõ hơn toàn bộ ý nghĩa của nội dung câu chuyện trong sách. Việc đặt ra mục tiêu viết review lại các cuốn sách hoặc truyện đã đọc giúp bạn chú tâm hơn vào nội dung và có được cái nhìn từ tổng thể đến chi tiết của đối tượng, từ đó rèn luyện cả tư duy và sức cảm thụ tác phẩm tốt hơn.

3. Ghi chú các chi tiết, nội dung quan trọng

Ghi chú các chi tiết, nội dung quan trọng
Đọc sách và highlight nội dung ấn tượng

Trí não của con người luôn có giới hạn, nhất là khi bạn không có thời gian để đọc quyển sách đó một lượt hoặc dù có đọc hết cũng chưa hẳn là bạn có thể nhớ được hết nội dung. Vậy nên, khuyến khích các bạn nên chuẩn bị sẵn một cây bút dạ quang và highlight lại những chi tiết ấn tượng trong sách hoặc có thể ghi ra một tờ giấy note. Khi viết review, bạn chỉ cần lật lại quyển sách xem những dòng highlight, những gì bạn ghi trong tờ note thì tự động não sẽ nhớ ra khi đọc chương này bạn đã cảm thấy như thế nào. Lúc này ý tưởng và câu chữ sẽ tự động xuất hiện trong đầu giúp dễ dàng viết review sách hơn.

4. Bắt đầu bài review bằng một đoạn tóm lược ngắn nội dung cuốn sách

Một vài câu giới thiệu về bối cảnh chung của câu chuyện trong cuốn sách có lẽ là bí quyết tốt nhất để mở đầu bất kỳ một bài review nào. Hãy để độc giả hiểu được bạn đang viết về cái gì. Nếu bạn nghĩ việc tóm tắt nội dung một quyển sách rất dễ thì đó là một sai lầm. Bởi vì nói dông dài thì ai mà chẳng nói được, nhưng để nói đơn giản, dễ hiểu mới chính là điều khó. Việc bạn có thể tóm gọn nội dung của một cuốn sách dài, mang lại nhiều ý nghĩa hơn bạn tưởng. Để thực hiện được điều này, người tóm gọn phải thực sự hiểu và phân tích được cuốn sách: đâu là các mốc diễn biến, đâu là ý nghĩa nổi bật nhất, đâu là các tình tiết ấn tượng, đâu là các trích dẫn hay nên đưa vào bản tóm tắt,...để đưa toàn bộ nội dung và ý nghĩa của câu chuyện đó đến với những người đọc khác.

Trích dẫn lại các đoạn hay của quyển sách
Trích dẫn lại các đoạn hay của quyển sách

Học được cách tóm gọn một câu chuyện cũng là cách mà bạn có thể nhìn lại tổng thể cuốn sách của mình, để từ đó viết ra những cảm nhận về cuốn sách thu hút, hấp dẫn hơn.

5. Chụp vài bức ảnh về cuốn sách

Bài review sẽ thật nhạt nhẽo khi thiếu đi những hình ảnh minh họa. Để lại những bức ảnh chụp thực tế về quyển sách mà bạn review do chính tay bạn chụp cũng là cách để bài review của mình gây ấn tượng cho độc giả. Điều này sẽ giúp cho người đọc có cảm nhận chân thực, khơi gợi cảm giác chân thực và không ngán ngẫm bài viết vì quá nhiều chữ. Bạn có thể tham khảo trên mạng để xem cách chụp ảnh sách đẹp và cách trình bày.

6. Vận dụng kỹ thuật "cá nhân hóa"

Một bài review không thể bỏ lỡ kỹ thuật "cá nhân hóa". Nói như vậy, bởi vì khi search review một cuốn sách, bạn luôn mong muốn sẽ tìm được những lời nhận xét, cảm nhận từ một con người thực, có kiến thức, kinh nghiệm khi đã trải nghiệm cuốn sách, đặc biệt là bài học mà họ đã học được từ sách và vận dụng nó thành công vào cuộc sống.

Bạn có thể ứng dụng kỹ thuật này vào bài viết của mình bằng cách: sử dụng phong cách đối thoại nào đó để người đọc dễ cảm, dễ hình dung hơn là sử dụng ngôn ngữ diễn thuyết cứng nhắc, đưa ra bài học cụ thể được rút ra thừ cuốn sách.

7. Nêu cảm nhận về các chi tiết hoặc tình tiết ấn tượng

Một bài review hay nên có những điểm sáng nhất định. Bài review của bạn cũng sẽ đầy đủ hơn khi nêu các chi tiết ấn tượng ra và ghi vài dòng cảm nghĩ về nó. Nếu câu chuyện đó thực sự ấn tượng, hãy chia sẻ điều đó cho những người khác để họ có thể tiếp cận thêm một cuốn sách hay. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp bày tỏ ưu - nhược điểm mà bạn thấy trong cuốn sách, đánh giá chúng song song với nhau để có được sự khách quan nhất định trong bài cảm nhận của mình.

Nêu lại cảm nhận của quyển sách - Nêu cảm nhận về các chi tiết hoặc tình tiết ấn tượng
Nêu lại cảm nhận của quyển sách

Ngoài ra, trong quá trình viết cảm nhận, chúng ta nên biết đặt vị trí của người đọc để hiểu xem họ đang mong muốn điều gì trong bài viết hơn là quá đào sâu vào cảm nhận cá nhân.

8. Không quên thêm vào những trích dẫn hay đặc sắc

Một bí quyết hữu hiệu để minh họa cho những gì bạn viết là trích dẫn các câu văn hay trong sách vào bài cảm nhận. Chẳng hạn như khi mà bạn viết review về một nhân vật có hoàn cảnh bi thương, việc trích một câu diễn tả về hoàn cảnh sẽ giúp bạn đọc hình dung chuẩn xác về sự đau khổ của nhân vật mà bạn đang nhắc đến. Tuy vậy, bạn cũng nên chú ý trong việc chọn câu trích dẫn, nên tránh những đoạn trích dẫn quá dài hay quá là nhiều trích dẫn sẽ chiếm hết sự lưu ý của người đọc và làm lu mờ bài review của ban. Vì vậy, để độc giả vừa chú ý vào bài cảm nhận vừa có thể hình dung rõ nét những gì bạn đang nhắc đến thì nên chọn những câu trích dẫn ngắn.

9. Giới thiệu những cuốn sách tương tự

Nên kết thúc một bài review bằng cách đưa ra những đầu sách có điểm tương đồng với cuốn sách mà bạn vừa nhận xét. Bạn cũng có thể đi chuyên sâu, đưa ra những điểm chung và khác biệt cụ thể của hai quyển sách. Để các độc giả có hứng thú với chủ đề đó thì có thể chọn đọc cả hai cuốn sách.

Review sách là một dạng bài viết khá phổ biến của các content writer, blogger… Tuy nhiên, mỗi người lại có cách viết review sách khác nhau. Trên đây là một vài chia sẻ kinh nghiệm nhỏ về cách để viết một bài review sách hay. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích được cho những bạn đang quan tâm và rèn luyện khả năng viết bài review. Nếu nắm bắt được một số lưu ý trên thì việc review một quyển sách của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Advertisement

(*) Bản quyền bài viết thuộc về AnyBooks.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và AnyBooks - Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Trang chủ: AnyBooks.vn, hoặc click: Sách hay, Nguyễn Tuân, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Thơ ca là gì, trích dẫn sách, Cái tôi là gì, Tản văn hay

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Ý nghĩa giáo dục từ truyện cổ tích cô bé quàng khăn đỏ

Ý nghĩa giáo dục từ truyện cổ tích cô bé quàng khăn đỏ

Cô bé quàng khăn đỏ là một câu truyện cổ tích nổi tiếng trên thế giới. Một cô bé trên đườngg...

Thành ngữ là gì? Tục ngữ là gì? Phân biệt thành ngữ và tục ngữ

Thành ngữ là gì? Tục ngữ là gì? Phân biệt thành ngữ và tục ngữ

Khái niệm của thành ngữ, tục ngữ và phân biệt giữa thành ngữ, tục ngữ. Cùng tìm hiểu bài...

Vùng đất linh hồn - Cuộc du hành qua xứ sở kỳ bí

Vùng đất linh hồn - Cuộc du hành qua xứ sở kỳ bí

Vùng đất linh hồn với tên gọi quen thuộc là Spirited Away, một bộ phim của hãng phim nổi tiếng Ghibli...

Kinh nghiệm mua sách online an toàn, tiết kiệm không nên bỏ lỡ

Kinh nghiệm mua sách online an toàn, tiết kiệm không nên bỏ lỡ

Mua sách online cần chú ý những vấn đề gì? Hãy cùng AnyBooks.vn tìm hiểu thêm về kinh nghiệm mua sách...

Review phim Hàng xóm của tôi là Totoro

Review phim Hàng xóm của tôi là Totoro

Bộ phim hoạt hình này rất thích hợp để xem vào một ngày mưa rả rích, bỏ lại sau lưng tất cả là...

Những trang sách “vỡ lòng” huyền thoại không thể nào quên

Những trang sách “vỡ lòng” huyền thoại không thể nào quên

Tuổi thơ mỗi người luôn gắn bó với những trang sách vỡ lòng, những trang sách đầu tiên cho ta bài...

Sổ tay 12 cung Hoàng Đạo

Sổ tay 12 cung Hoàng Đạo

Đây là cuốn sách thuộc bộ sách Sổ tay 12 cung hoàng đạo do Asbook biên soạn. Có thể dùng như một cuốn...

Làm Thế Nào Để Viết Lách Tốt Hơn?

Làm Thế Nào Để Viết Lách Tốt Hơn?

Chia sẻ những kinh nghiệm và phương pháp luyện viết, nâng cao kỹ năng viết lách, cách rèn luyện kỹ...

Advertisement
Sách hay nên đọc
Tổng hợp những mẩu truyện cười ngắn hại não hay nhất 2022

Tổng hợp những mẩu truyện cười ngắn hại não hay nhất 2022

Truyện cười giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng sau những giờ học và làm việc căng thẳng. Hãy cùng...

Những truyện cổ tích ngắn hay, ý nghĩa dành cho bé mầm non

Những truyện cổ tích ngắn hay, ý nghĩa dành cho bé mầm non

Tổng hợp những câu truyện cổ tích ngắn hay và có ý nghĩa nhất mà các bậc phụ huynh có thể lựa chọn...

Ý nghĩa giáo dục từ truyện cổ tích cô bé quàng khăn đỏ

Ý nghĩa giáo dục từ truyện cổ tích cô bé quàng khăn đỏ

Cô bé quàng khăn đỏ là một câu truyện cổ tích nổi tiếng trên thế giới. Một cô bé trên đườngg...

Phân tích bài thơ cây dừa của Trần Đăng Khoa

Phân tích bài thơ cây dừa của Trần Đăng Khoa

Dưới ngòi bút của Trần Đăng Khoa, cây dừa như hiện thân cho con người Việt Nam với đầy đủ những...

Nghị luận: im lặng có phải là vàng không?

Nghị luận: im lặng có phải là vàng không?

Đề văn nghị luận: im lặng có phải là vàng không? là dạng đề thường bắt gặp trong các kỳ thi trung...

Tóm tắt và ý nghĩa của truyện Ba chú heo con và chó sói

Tóm tắt và ý nghĩa của truyện Ba chú heo con và chó sói

Truyện Ba chú heo con và chó sói là một trong những câu chuyện cổ tích thế giới hay được...

Anybooks.vn - Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.